วัดห้วยทรายใต้ จ.ประจวบคีรีขันธ์

แนะนำวัดต่างๆ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

Moderator: pkthailand, biwty12

วัดห้วยทรายใต้ จ.ประจวบคีรีขันธ์

โพสต์โดย biwty12 » จันทร์ 04 มี.ค. 2013 9:33 am

รูปภาพ

วัดห้วยทรายใต้ ตั้งอยู่ ณ หมู่บ้านห้วยทรายใต้ ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษม จากหลักกิโลเมตรที่ ๒๒๐ ระยะทาง ๗๐๐ เมตร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดเพชรบุรี ๕๓ กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ ๑๔ กิโลเมตร และอยู่ห่างจากอำเภอหัวหิน ๑๑ กิโลเมตร

วัดห้วยทรายใต้ ได้ทำการก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๐ โดยหลวงพ่อโต จุนฺโท ได้สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน บ้านห้วยทรายใต้ ในเนื่อที่ดิน ๓๒ ไร่ ซึ่งเป็นสมบัติของโยมมารดาของหลวงพ่อโต และโยมมารดาได้มีศรัทธาถวายเพื่อสร้างวัด ท่านหลวงพ่อโตได้ทำการปลูกสร้างเสนาสนะเป็นศาลาบำเพ็ญกุศล ขนาดกลาง ๑ หลัง เพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญกุศลของศรัทธาสาธุชนในเทศกาลต่าง ๆ เช่น วันตรุษสงกรานต์ และวันสำคัญต่าง ๆ ในทางพุทธศาสนา เป็นต้น
ปีต่อมา คือในปี พ.ศ. ๒๕๑๑ หลวงพ่อโตได้สร้างกุฏิสงฆ์ เป็นไม้เนื่อแข็ง ๑ หลัง ๙ ห้อง ทุก ๆ ปีจะมีกุลบุตรในท้องที่อุปสมบทอยู่จำพรรษา ในความปกคลองดูแลของหลวงพ่อโตมากพอสมควร เนื่องจาก วัดห้วยทรายใต้เป็นวัดที่ตั้งขึ้นใหม่ ไม่สะดวกในการทำอุโบสถสังฆกรรม หลวงพ่อโตจึงได้จัดสร้างอุโบสถกลางสระน้ำ ๑ หลัง เป็นไม้เนื้อแข็งหลังคามุงสังกะสีไว้สำหรับพระสงฆ์ประกอบสังฆกรรมต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังปรากฏอยู่
หลวงพ่อโตท่านเป็นนักอนุรักษ์และนักสร้างสรรค์ผู้หนึ่ง ภายในวัดห้วยหรายใต้ จะเห็นได้ว่ามีความร่มรื่นไปด้วย มวลหมู่แมกไม้ลำต้นใหญ่ ๆ อายุนับร้อย ๆ ปีหลายสิบต้น และด้วยความเป็นนักสร้างสรรค์ หลวงพ่อโตท่านได้สร้างภูเขาหินจำลองมีความสูงสามารถมองเห็นระดับน้ำทะเลได้อย่างสบาย บนภูเขาหินจำลองท่านได้นำพระพุทธรูปขึ้นไปประดิษฐานไว้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่องค์นี้ ชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่า "หลวงพ่อโต"

หลวงพ่อโตท่านได้ปกครองดูแลสั่งสอนอบรมบรรพชิตและคฤหัสถ์ ให้ตั้งมั่นอยู่ในคุณธรรมความดีต่าง ๆ จนชาวบ้านในละแวกนั้น รักเคารพศรัทธาท่านเป็นอย่างสูง ท่านปกครองวัดห้วยทรายใต้ประมาณ ๒๐ ปีเศษ ในวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๓๑ ท่านหลวงพ่อโต จุนฺโท ท่านได้มรณภาพด้วยโรคชรา ด้วยอาการอันสงบ ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดเพชรบุรี (โรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี) รวมอายุท่านได้ ๗๙ ปี

วันที่ ๖ กรกฏาคม ๒๕๓๒ ได้มีชาวบ้านห้วยทรายใต้ และคณะกรรมการวัดพิจารณาว่าวัดไม่มีผู้ปกครองดูแล ไม่มีผู้นำทางที่พึ่งทางจิตใจ บรรดาชาวบ้านจึงพร้อมใจกันไปกราบอาราธนา ท่านพระอาจารย์ห่วย จกฺกวโร รองเจ้าอาวาสวัดโตนดหลวง ตำบลบางเก่า อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
หลังจากที่หลวงพ่อห่วยท่านได้รับอาราธนาจากชาวบ้าน และคณะกรรมการวัดห้วยทรายใต้ท่านมิอาจขัดศรัทธาได้ ด้วยสาเหตุ คือท่านเคยนำโยมมารดาของท่านมาให้หลวงพ่อโต จุนฺโท รักษาโรคตา และจากการที่ได้คลุกคลีอยู่ร่วมเสนาสนะกับหลวงพ่อโต ทำให้หลวงพ่อโตเกิดนิยมชื่นชม ในอัธยาสัยไมตรี และการประพฤติปฏิบัติในศีลาจารวัตร หลวงพ่อโตท่านได้กล่าว ชักชวนให้หลวงพ่อห่วยมาอยู่ด้วยกันประกอบกับตอนนั้น หลวงพ่อห่วย ยังมีภารกิจในทางสำนักวัดโตนดหลวงอยู่ ท่านจึงได้พูดอย่างอ่อนน้อมถ่อมตนว่า "กระผมไม่มีความสามารถและยังไม่พร้อม" เมื่อหลวงพ่อห่วย จกฺกวโร ได้มาดูแลสำนักวัดห้วยทรายใต้ ท่านได้ทำการทำนุบำรุง งานด้านการพระศาสนาต่าง ๆ ให้เจริญรุ่งเรืองดังเป็นที่ประจักษ์ในปัจจุบัน.
biwty12
 
โพสต์: 140
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 04 ต.ค. 2012 4:54 pm

ย้อนกลับไปยัง แนะนำวัด

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron