วัดบางพระ นครปฐม

พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น

ในวันเสาร์ราวเดือนกุมพาพันธ์หรือเดือนมีนาคมของทุกปี จะมีประเพณีพิธีรำลึกถึงบูรพาจารย์ ณ วัดบางพระ ในช่วงเช้าขณะที่ท้องฟ้าเริ่มทอประกายแสงทอง สาดส่องฟ้าทางทิศตะวันออก กระทบฝอยเมฆเป็นสีแดงปุกปุย ส่วนท้องฟ้าอีกด้านยัืงมึดอย ู่แต่แสงระยิบระยับจากหมู่ดาวเริ่มจางหายไป ภายในสนามแทบจะไม่มีพื้นที่ว่าง ทุกคนที่มาในวันนี้ต่างก็รอคอยมาเป็นแรมปี ต่างมาด้วยจิตใจบริสุทธิ์เพื่อที่จะมามอบน้ำใจอันเปี่ยมไปด้วยความเคารพบูชา ในสิ่งที่พวกเขาเทิดทูล มาจากดวงใจอันน้อยนิดแต่เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ กลางพื้นที่สนามที่เคยอ้างว้าง ตอนนี้เห็นสายสิญจน์รายล้อมขึงเป็นรูป ๔ เหลี่ยม รอบประรำพิธี ตรงมุมทั้งสี่ทิศ มีธรรมมาสสำหรับพระนั่งปรกทั้ง ๔ ด้าน รายล้อมด้วยฉัตรอยู่โดยรอบปะรำตั้งสูงหันหน้าไปทางแม่น้ำอย่างเป็นสง่า พื้นปูด้วยผ้าขาวตลอดทั้ง ๒ ชั้น ชั้นบนสุดเป็นที่ตั้งบายสีปากชาม ๙ ชั้น สูงชะลูดอยู่ ๒ คู่ บายศรีคู่หนึ่งทำเป็นพญานาค พันเลี้ยงลงมา จากบนสู่ล่าง เป็นหัวพญานาค มีรูปหัวฤาษีพ่อแก่วางเรียงรายพร้อมด้วยของบวงสรวงเครื่องเซ่นวังเวย หัวหมูบายศรีหลายหัว กุ้งพร่า ปลาดุกย่าง ขนมต้มดำขาว ขนมชั้น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เหล้าโรง ผลไม้ก็มี ส้ม ขนุน กล้วย อ้อย องุ่น ข้าวตอก ดอกไม้ พื้นล่างลงมามีรูปปั้นหนุมารออกศึกอยู่ทางด้านขวา ตรงกลาง มีกระถางธูปขนาดใหญ่สำหรับจุดบูชา มีพานครูข้าวตอกดอกไม้ ใต้ลงมาทางมุมทั้ง ๒ ข้าง มีโอ่งโดยรอบ ค่าบูชาครูใหญ่ ๙๙ บาท พร้อมด้วยวุตถุมงคล ๑ ชุด

ในพิธีบูชาครูของหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จะทำกันทุกปีในวันเสาร์ของเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม สาเหตุที่ทำกันในวันเสาร์ เพราะวันเสาร์เป็นวันที่แข็งที่สุด วันบูชาครูเป็นวันที่เสมือนเป็นหนึ่งในการแสดงความกตัญญูกตเวทีน้อมรำลึกถึงบุญคุณของบูรพาจารย์ พิธีบูชาครูบูรพาจารย์ของหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ กระทำสืบทอดมาแต่โบราณตามความเชื่อเก่าแก่ เป็นพิธีของพระเกจิอาจารย์ที่บูชาบูรพาจารย์ บวงสรวงพรหม เทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทุกคนที่มาไม่ย่อท้อเพราะต่างมาด้วยจิตใจเป็นการเพิ่มพุทธานุภาพในตัวให้เข้มขลัง ครั้นได้ฤกษ์ หมู่ลูกศิทย์ที่อยู่ในวงสายสิญจน์ บางคนเกิดอาการเรียกว่า ของขึ้น ส่วนใหญ่มักเกิดแก่คนที่มีความเสื่อมใส จิตใจตั้งมั่นยึดมั่นในครูบาอาจารย์ ที่น่าแปลกคือ ภายหลังจบพิธีไม่พบร่องรอยหรือบาดแผล บางคนที่ของขึ้นก็ทำท่าทางต่างๆ วิ่งเข้าหาหน้าปะรำพิธี แต่มีพวกลูกศิทย์ใจแข็งไม่เกิดอาการของขึ้น หลายคนช่วยกันจับ วิธีแก้ของขึ้น ใช้ ๒ มือ ตบที่หูเบาๆหรือใช้มือลูบหน้าตรงจมูก หรือยกเขาให้สูงกว่าตัว ระหว่างที่หลวงพ่อเปิ่นนั่งบริกรรมจนฝุ่นกระจายทั่วบริเวณ ตั้งแต่หลวงพ่อเปิ่น เป็นเจ้าอาวาสวัดบางพระ ท่านได้จัดพิธีบูชาครูเรื่อยมาทุกๆปี ภายในปะรำพิธี พอหลวงพ่อเปิ่นลืมตาขึ้นจากการบริกรรมแล้วลุกขึ้นมากราบแท่นบูชาครู คลื่นมหาชนที่คอยจับสายสิญจน์ ต่างก็เฮโลกระชากดึงสายสิญจน์ขาด ต่างถาโถมเข้าหาหลวงพ่อที่เดินมาที่โอ่งน้ำพุทธมนต์ แล้วประพรมน้ำพระพุทธมนต์

เมื่องานพิธีบูชาครูบูรพาจารย์ได้สิ้นสุดลง ลูกศิทย์บางคนเข้ามาขอเครื่องบายศรี ผลไม้ต่างๆ มากินเพื่อเป็นศิริมงคล งานบูชาครูก็เป็นอันจบพิธี ท่ามกลางความยินดีปรีดาของเหล่าลูกศิทย์ที่อิ่มเอิบไปด้วยแรงบุญอันเป็นมงคลสูงสุดที่เขาได้รับ เหลือไว้แต่ตำนานพิธีบูชาคนูอันเข้มขลัง เปี่ยมล้นไปด้วยพลานุภาพที่เราทั้งหลายพึงจดจำไว้ชั่วกาลนาน

ก่อนหลวงพ่อเปิ่นท่านจะมรณภาพ ท่านได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ต่างๆ ทั้งวิชาไสยเวชย์ เวทย์มนตร์คาถา การสักยันต์ การลงนะหน้าทอง และเลขอักขระยันต์ต่างๆ แก่พระครูอนุกูลพิศาลกิจ (สำอาง ปภสฺสโร) และท่านได้เป็นผู้สืบทอดจัดพิธีไหว้ครูอันยิ่งใหญ่สืบต่อมา

 Copyright©2012, Thailand Temple. All Rights Reserved.